Chi tiết Bài viết

Xuất hiện nhiều gia đình siêu giàu

 

 

Năm 2018 qua đi để lại nhiều dấu ấn và một trong số đó là sự "bạo chi" trong việc gom mua cổ phiếu của các lãnh đạo ngân hàng và người nhà của họ.
Đầu tiên phải kể đến gia đình ông chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh. Bên cạnh việc chào sàn thành công với giá cổ phiếu cao kỷ lục trong ngành (128.000 đồng/cp), được chia cổ phiếu thưởng và gom mua thêm, gia đình ông Hồ Hùng Anh vươn lên trở thành gia đình giàu có nhất trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Cụ thể theo dữ liệu của CafeF cho thấy, ông Hồ Hùng Anh cùng với mẹ, vợ, con trai và em dâu nắm giữ 17,02% cổ phần Techcombank, trị giá khoảng 16.200 tỷ đồng. Ngoài ở Techcombank, ông Hùng Anh còn sở hữu 1.000 tỷ đồng cổ phiếu Masan Group và gián tiếp sở hữu nhiều tài sản khác. Nếu xét cả số tài sản sở hữu trực tiếp và gián tiếp thì ông Hùng Anh và người nhà còn được cho là nắm giữ khối tài sản khoảng 37.000 tỷ đồng, và là cái tên sáng giá nhất trong top danh sách các tỷ phú của Việt Nam sau ông Phạm Nhật Vượng, bà Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Trần Bá Dương.

Trong khi đó tại VPBank – một trong 2 ngân hàng làm ăn tốt nhất nhóm cổ phần tư nhân hiện nay – việc sở hữu cổ phiếu của các lãnh đạo ngân hàng cũng thu hút sự chú ý. Sau nhiều đợt gom mua cổ phiếu khối lượng lớn, tính đến cuối năm 2018, gia đình ông chủ tịch Ngô Chí Dũng đã sở hữu khoảng 14,5% vốn của VPBank, tương đương khối tài sản trị giá 7.200 tỷ đồng. Cả 3 người là ông Dũng, vợ ông Dũng và mẹ ruột ông Dũng đều có tên trong danh sách top 30 người giàu nhất Việt Nam. 

Một gia đình khác ở VPBank là ông phó chủ tịch Bùi Hải Quân và vợ cũng sở hữu số cổ phiếu trị giá hơn 3.100 tỷ đồng. Vợ chồng ông tổng giám đốc Nguyễn Đức Vinh cũng có tài sản từ cổ phiếu VPB trị giá trên 600 tỷ.

Tại VIB, ông chủ tịch HĐQT Đặng Khắc Vỹ và người nhà, với việc gia tăng tỷ lệ sở hữu cổ phiếu trong năm vừa qua cũng đã nâng khối tài sản lên trên 2.000 tỷ đồng.

Tại HDBank thì chủ tịch ngân hàng lại không có tài sản nhưng Tổng giám đốc là ông Nguyễn Hữu Đặng sở hữu tới hơn 26,5 triệu cổ phiếu HDB trị giá trên 800 tỷ đồng. Song người nắm giữ tài sản lớn nhất từ cổ phiếu ở nhà băng này là Giám đốc Tài chính Phạm Văn Đẩu với gần 1.300 tỷ đồng.

Ngoài các gia đình siêu giàu trong giới ngân hàng nói trên, trong năm qua cũng chứng kiến nhiều lãnh đạo ngân hàng và người nhà gom mua cổ phiếu, với giá trị tài sản hàng trăm tỷ đồng.
 

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ

Khởi tạo ngay chiến dịch Marketing dành cho doanh nghiệp bạn